Một số lỗi máy lạnh thường gặp và cách khắc phục


Máy lạnh của bạn sau một thời gian sử dụng sẽ gặp trục trặc và hư hỏng khiến bạn khó chịu. Chúng ta sẽ cùng điểm qua một số “bệnh” của máy lạnh mà bạn thường gặp góp phần tăng vốn kiến thức cho bạn khi tìm hiểu và có cách khắc phục.

Máy lạnh thiếu gas hoặc hết gas

Hệ thống hoạt động của máy lạnh là hệ thống kín, gas bên trong máy lạnh là loại hóa chất rất bền nên không có trường hợp bị phân hủy trong quá trình hoạt động của máy nên khó xảy ra tình trạng hao hụt gas. Do đó, máy chỉ thiếu gas và hết gas trong trường hợp bị rò rỉ hoặc xì trên đường ống hay trong quá trình lắp mới, người sửa máy lạnh đã không kiểm tra và nạp đủ gas.

Cách khắc phục máy lạnh bị lỗi

Đối với một số máy lạnh khi máy thiếu gas, board điều khiển sẽ tự động tắt máy. Sau đó máy sẽ báo lỗi trên dàn lạnh. Một số biểu hiện khi máy lạnh thiếu hoặc hết gas như:

 • Dòng điện hoạt động thấp hơn dòng định mức ghi trên máy.
 • Có hiện tượng bám tuyết ngay van ống nhỏ của dàn nóng.
 • Máy không lạnh khi bị xì hết gas và kém lạnh khi máy thiếu gas.

Cách khắc phục: Trường hợp này, bạn cần liên hệ với dịch vụ nạp gas máy lạnh để được hỗ trợ sớm, tránh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ bền của máy lạnh.

Máy lạnh quá lạnh

Nguyên nhân có thể là do bộ điều khiển nhiệt độ bị hư hay do trong quá trình sử dụng, người dùng điều chỉnh nhiệt độ xuống quá thấp so với nhu cầu sử dụng.

Cách khắc phục:

 • Điều chỉnh lại nhiệt độ cho phù hợp nhu cầu sử dụng.
 • Kiểm tra thông mạch của bộ điều khiển nhiệt độ và dây dẫn.

Máy nén chạy ồn

Bạn dễ dàng nhận biết khi nghe tiếng ồn phát ra từ phía dàn nóng, tức là cục nóng đặt ngoài trời. Nguyên nhân là do sự tiếp xúc của ống này với ống khác hoặc vỏ máy. Các bulong hay đinh ốc bị hỏng, các chi tiết bên trong máy nén bị hư, cũng có khi do dư gas cũng gây ra tình trạng máy nén bị ồn.

Cách khắc phục:

 • Nắn thẳng hay cố định ống sao cho không tiếp xúc với ống hoặc chi tiết kim loại khác.
 • Kiểm tra các bulong và đinh ốc xem có bị lỏng hay không, nếu có thì hãy vặn cho vừa, nhớ là không được vặn chặt.
 • Thay máy nén bằng cách đi mua máy nén đúng mã số, thương hiệu, đúng công suất…Nếu không thể tự mình thay thế thì bạn hãy liên hệ với chuyên viên kỹ thuật có tay nghề hỗ trợ nhé.
 • Rút bớt lượng gas đã sạc bằng cách xả gas ra môi trường bằng khóa lục giác. Xả ngay vị trí đầu côn phía cuối của dàn nóng, cục nóng.

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản làm cho máy lạnh nhà bạn bị lỗi không hoạt động tốt và cách khắc phục để bạn có thể tự mình kiểm tra và xử lý tại nhà. Còn rất nhiều những lỗi khác mà trong quá trình sử dụng máy lạnh nhà bạn có thể gặp phải. Bạn có thể tham khảo tại bài viết lỗi máy lạnh thường gặp và cách khắc phục để có thêm thông tin cần thiết. Trong trường hợp vượt quá khả năng và bạn không thể tự mình xử lý thì hãy liên hệ với các trung tâm bảo hành sửa chữa điện lạnh uy tín để được hướng dẫn cũng như giải quyết kịp thời các bệnh cơ bản về máy lạnh.

NẾU BẠN ĐANG CÓ NHU CẦU:

 • Sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy lạnh tận nhà với giá rẻ Xem Tại Đây.
 • Sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng tủ lạnh tận nhà chuyên nghiệp với giá rẻ, vui lòng Xem Ngay.
 • Sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy giặt tận nơi uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ Xem Chi Tiết.

Thiết kế website, SEO website, Quảng cáo Google : Công ty Phương Nam Vina