Những lỗi cơ bản máy lạnh thường gặp phải


Máy lạnh có rất nhiều những hư hỏng không đáng có mà nếu không biết cách sử dụng bạn sẽ gặp phải, nhất là trong thời gian dài sử dụng mà bạn không có chế độ bảo trì bảo dưỡng thì nguy cơ hỏng máy lạnh là khó tránh khỏi. Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu một số lỗi cơ bản của máy lạnh và cách khắc phục. Hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục cùng tìm hiểu thêm các lỗi máy lạnh thường xuyên gặp phải khác cũng như một số cách khắc phục và xử lý.
 

Những lỗi máy lạnh thường gặp phải

Máy lạnh chạy liên tục nhưng không lạnh

 • Nguyên nhân: Có thể là do thiếu gas, đường ống gas lỏng bị cản trở hoặc nghẹt, không khí ngưng trong, không khí qua dàn lạnh không đủ, lọc gió và dàn lạnh bị đơ.
 • Cách khắc phục: Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể khắc phục bằng những cách sau: đầu tiên kiểm tra tải, rút gas hút chân không và tiến hành nạp thêm gas cho máy lạnh, thay thế chi tiết cản trở, tháo dỡ vật cản dòng không khí giải nhiệt.

Máy lạnh chạy và ngưng liên tục

 • Nguyên nhân: Có rất nhiều nguyên nhân làm cho máy lạnh lâm vào tình trạng này, ví dụ như bầu cảm biến của van tiết lưu bị xì, dư gas, điện thế thấp,….
 • Cách khắc phục: Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách thay thế chi tiết cản trở, kiểm tra điện thế và thông mạch của coil và tiếp điểm, bảo trì dàn nóng, thử xì,....

Máy nén và quạt dàn không chạy

 • Nguyên nhân: Các nguyên nhân của tình trạng này có thể là: cuộn dây máy nén bị hư, bộ điều khiển bị hư, đứt dây hay bị ngắn mạch.
 • Cách khắc phục: Bạn có thể khắc phục bằng cách kiểm tra thông mạch bộ điều khiển và dây dẫn xem thế nào, có bị đứt hay không, chúng có bị ngắn mạch hay đứt dây không, kiểm tra mạch điện bằng đồng hồ.

Gió từ dàn lạnh có mùi hôi

 • Tình trạng này cũng khá phổ biến sau thời gian dài bạn sử dụng máy lạnh. Khi bạn ngửi thấy mùi hắc của gas nghĩa là dàn lạnh có nguy cơ bị xì gas. Lúc này bạn nên tắt máy và mở cửa phòng cho thông thoáng. Vì nếu tình trạng gas xì này kéo dài trong phòng kín thì bạn có nguy cơ bị choáng, nguy hiểm hơn có thể bất tỉnh.
 • Có mùi nấm mốc: nguyên nhân là do thời gian dài không sử dụng nên có nấm mốc trong dàn lạnh. Do đó, bạn không cần lo lắng mà cứ để máy lạnh chạy một chút sẽ hết mùi hôi. Tuy nhiên, sau đó thì bạn cũng nên liên hệ với dịch vụ vệ sinh máy lạnh để máy không còn mùi hôi nữa.

Máy kém lạnh

 • Có thể khi mua máy lạnh, bạn đã không cân nhắc giữa diện tích phòng và công suất máy lạnh. Vì vậy, hãy tham khảo thông tin và nhờ tư vấn kĩ ở nơi mua hàng hoặc hỏi thăm bạn bè người thân trước khi lựa chọn mua.
 • Nguyên nhân cũng có thể do dàn lạnh và dàn nóng bị dơ bẩn. Vì vậy, bạn cần phải vệ sinh máy lạnh ngay.
 • Ngoài ra, khi bạn quan sát 02 ống đồng nối vào dàn nóng mà thấy ống nhỏ bị bám tuyết, ống lớn không ướt, gió thổi ra dàn nóng không quá nóng thì đó cũng là biểu hiện của nguyên nhân làm cho máy kém lạnh.

Trên đây là các lỗi máy lạnh thường hay gặp phải bạn cần biết để có hướng xử lý và khắc phục. Nếu không thể tự mình sửa chữa thì bạn có thể liên hệ với dịch vụ sửa máy lạnh chuyên nghiệp tại TPHCM hoặc các tỉnh thành khác để được hỗ trợ kiểm tra và xử lý, tránh làm mọi thứ trở nên tệ hại hơn nếu bạn thực hiện tự sửa chữa mà không đúng cách nhé. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

NẾU BẠN ĐANG CÓ NHU CẦU:

 • Sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy lạnh tận nhà với giá rẻ Xem Tại Đây.
 • Sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng tủ lạnh tận nhà chuyên nghiệp với giá rẻ, vui lòng Xem Ngay.
 • Sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy giặt tận nơi uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ Xem Chi Tiết.

Thiết kế website, SEO website, Quảng cáo Google : Công ty Phương Nam Vina