Xin cấp, gia hạn giấy phép lao động, visa


Theo khoản 1 Điều 12 Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định: “Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài có toàn bộ thời gian làm việc cho người sử dụng lao động. Chính vì thế, bạn phải nắm rõ các loại hồ sơ, thủ tục để việc cấp phép không bị chậm trễ. Tham khảo thông tin về quy trình dịch vụ làm thủ tục xin cấp, gia hạn giấy phép lao động, visa trong bài viết dưới đây.
 
Giấy phép lao động visa

Xin cấp, gia hạn giấy phép lao động, visa là gì?

Xin cấp giấy phép lao động visa là thủ tục dành cho người sử dụng lao động phải hoàn thành trước khi ký kết hợp đồng lao động với lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam. Đối với lao động nước ngoài, đây là giấy tờ để làm việc hợp pháp và được xin cấp thẻ tạm trú 02 năm.

Gia hạn giấy phép lao động là việc gia hạn giấy phép lao động sắp hết hiệu lực để người lao động tiếp tục làm việc hợp pháp tại Việt Nam theo đúng vị trí, chức danh trong giấy phép đã được cấp. Thủ tục xin gia hạn chỉ được phép diễn ra khi giấy phép còn thời hạn tối đa 45 ngày, tối thiểu 5 ngày.

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động, visa

1. Điều kiện để được cấp giấy phép lao động, visa

Để có thể làm giấy phép lao động visa nhanh chóng tại Việt Nam, người lao động phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

- Đủ 18 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi dân sự.

- Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và kinh nghiệm làm việc; Có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

- Không đang trong thời gian chấp hành hình phạt, thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài, pháp luật Việt Nam hoặc chưa được xóa án tích.

- Người lao động phải được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài. Văn bản này được thực hiện theo đúng quy trình làm thủ tục xin giấy phép lao động visa hợp pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam.

2. Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, visa gồm những gì?

Theo quy định mới nhất hiện nay, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động visa bao gồm:

- Đơn đề nghị  xin cấp giấy phép lao động, visa theo mẫu số 11/PLI - Phụ lục 11 (Kèm theo Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2020 của Chính phủ).

- Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam ở các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế (trong thời hạn 12 tháng).

- Lý lịch tư pháp của người nước ngoài được cấp tại nước ngoài hoặc phiếu lý lịch số 1 được cấp tại Việt Nam (trong thời hạn 06 tháng).

- Văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài;

- Bản chứng thực hộ chiếu và visa của người nước ngoài.

- Các văn bản, giấy tờ có liên quan đối với người lao động tùy từng trường hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- 02 ảnh chân dung kích thước 4x6, phông nền trắng, không đeo kính.

Thủ tục làm giấy phép lao động visa

Bước 1: Đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, doanh nghiệp (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận 1 cửa của cơ quan có thẩm quyền hoặc hệ thống cổng thông tin điện tử dvc.vieclamvietnam.gov.vn.

Thời gian giải quyết: 15 ngày làm việc (đối với hồ sơ nộp trực tiếp) và 12 ngày làm việc (đối với hồ sơ nộp online).

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động visa

Sau khi bạn đã được chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài, người lao động và người sử dụng lao động phải chuẩn bị hồ sơ, công chứng, dịch thuật nếu cần thiết và nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Thời gian giải quyết là 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

Hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động được nộp về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất,….

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động visa

1. Điều kiện gia hạn giấy phép lao động visa

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP, để xin gia hạn giấy phép lao động, người sử dụng lao động phải đảm bảo 3 điều kiện dưới đây:

- Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

- Có văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài do Bộ lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp tỉnh nơi người nước ngoài làm việc cấp.

- Có giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung ghi trên giấy phép lao động đã được cấp (vị trí, chức danh, địa chỉ làm việc,…)

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện này, người sử dụng lao động sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ theo mục bên dưới và thực hiện thủ tục xin gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền.

2. Hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động, visa

Gia hạn giấy phép chỉ được áp dụng khi giấy phép của bạn đang sử dụng mới được cấp. Mỗi lần xin cấp mới bạn sẽ được gia hạn duy nhất 01 lần. Hồ sơ xin gia hạn giấy phép đơn giản hơn khi xin cấp mới, bao gồm:

  • Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động theo Mẫu số 11/PLI.

  • 02 ảnh màu 4x6cm nền trắng, chụp không quá 06 tháng;

  • Bảo sao y công chứng Giấy phép lao động còn thời hạn đã cấp;

  • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài;

  • Bản sao y công chứng hộ chiếu còn hạn (cả trang hộ chiếu và trang visa);

Giấy chứng nhận sức khỏe khám trong vòng 12 tháng (nếu cấp tại Việt Nam thì mang bản gốc/bản sao y công chứng, nếu khám tại nước ngoài thì phải là bản hợp pháp hóa lãnh sự, được dịch thuật công chứng sang tiếng Việt);

Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo đúng nội dung trong giấy phép lao động đã được cấp.

Lưu ý: Giấy tờ do nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật công chứng sang tiếng Việt.

3. Thủ tục xin gia hạn giấy phép lao động, visa

Tương tự như khi xin cấp mới, bạn cũng sẽ trải qua các bước sau khi làm thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động visa

Doanh nghiệp, người sử dụng lao động nước ngoài nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động visa cho đơn vị đã cấp giấy phép trước đó.

Bước 2: Xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền giải quyết sẽ cấp lại GPLĐ. Trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu sẽ được nêu rõ lý do.

Bước 3: Ký lại hợp đồng lao động

Sau khi được gia hạn GPLĐ, nếu người lao động làm việc theo diện hợp đồng lao động tại Việt Nam phải tiến hành ký kết lại hợp đồng với doanh nghiệp trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc.

Trong vòng 05 ngày kể từ ngày ký lại hợp đồng lao đồng, doanh nghiệp gửi bản sao hợp đồng đã ký đến cơ quan gia hạn GPLĐ đó.

Lý do bạn không nên tự làm thủ tục giấy phép lao động

Khi tự làm thủ tục, tự xin cấp, gia hạn giấy phép lao động thì ưu điểm lớn nhất mang lại cho doanh nghiệp là tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, doanh nghiệp sử dụng lao động sẽ phải đối mặt với những khó khăn như:

- Các quy định về Pháp lý thường xuyên có nhiều sự thay đổi, điều này gây khó khăn cho người thực hiện không am hiểu luật.

- Đối tượng xin cấp giấy phép lao động rất đa dạng, có người được miễn giấy phép lao động, có người xin cấp phép ở vị trí giám đốc điều hành,….

- Yêu cầu về hồ sơ khá phức tạp, có loại phải công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự. Nếu không có kinh nghiệm, thời gian bổ sung giấy tờ hợp lệ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian giấy phép lao động được cấp phép.

Chính vì thế, để việc cấp phép được cấp kịp thời so với thời hạn được ký trong hợp đồng lao động. Bạn có thể tìm đến các dịch vụ xin cấp, gia hạn giấy phép lao động chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Dịch vụ xin cấp, gia hạn giấy phép lao động visa cho người nước ngoài

Công ty giấy phép lao động AITC chuyên nhận tư vấn, cung cấp dịch vụ xin cấp, gia hạn giấy phép lao động visa cho người nước ngoài uy tín, chuyên nghiệp, hỗ trợ tận tình các thông tin mới nhất giúp khách hàng nắm đầy đủ các thông tin về Pháp lý. Đến với AITC, quý khách hàng sẽ nhận được:

- Tư vấn các trường hợp thuộc diện bắt buộc hoặc không phải làm thủ tục giấy phép lao động visa;

- Hỗ trợ làm hồ sơ cho người thuộc diện không cần phải xin cấp giấy phép lao động visa;

- Tư vấn các điều kiện, thủ tục cấp giấy phép lao động visa cho người nước ngoài tại Việt Nam;

- Dịch, công chứng dịch, hợp pháp lãnh sự các tài liệu phục vụ cho việc cấp giấy phép lao động visa;

- Hoàn thiện hồ sơ xin cấp, gia hạn giấy phép tại Việt Nam cho khách hàng;

- Đại diện doanh nghiệp và người lao động thực hiện thủ tục tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

- Tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài sau khi được cấp giấy phép.

- Và hỗ trợ tư vấn thêm tất cả mọi vấn đề pháp lý khác mà khách hàng đang băn khoăn.

Hi vọng sau khi tham khảo bài viết bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về việc xin cấp, gia hạn giấy phép lao động visa. Nếu đang băn khoăn về vấn đề này hoặc có nhu cầu cần được giải đáp thắc mắc, bạn có thể liên hệ dịch vụ tư vấn thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại AITC qua số Hotline: 0914 975 889 để được hỗ trợ. Với đội ngũ Luật sư giỏi, tận tâm, chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết giải quyết nhanh chóng vấn đề và mang đến sự hài lòng cho quý khách hàng. Truy cập website: https://giaypheplaodongaitc.com để biết thêm thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!

 

NẾU BẠN ĐANG CÓ NHU CẦU:

  • Sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy lạnh tận nhà với giá rẻ Xem Tại Đây.
  • Sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng tủ lạnh tận nhà chuyên nghiệp với giá rẻ, vui lòng Xem Ngay.
  • Sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy giặt tận nơi uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ Xem Chi Tiết.

Thiết kế website, SEO website, Quảng cáo Google : Công ty Phương Nam Vina