Bảo dưỡng máy lạnh tại nhà


Sử dụng máy lạnh và những vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng là điều không tránh khỏi, nhất là khi máy lạnh bị trục trặc thì phải mất thời gian gọi thợ, có khi người tiêu dùng còn bị thợ “dỏm” nói không thành có làm cho người tiêu dùng méo mặt khi phải chi trả những khoản tiền không cần thiết. Vậy trong trường hợp gọi thợ đến sửa chữa mà được báo là hết gas và cần bơm ga máy lạnh thì bạn phải làm sao? Chúng tôi mách bạn một số kiến thức về máy lạnh và cách bảo dưỡng để bạn có thể sử dụng máy lạnh lâu bền mà không lo hư hỏng thường xuyên nhé!
 
Bảo dưỡng máy lạnh tại nhà

Dấu hiệu máy lạnh hết gas

Nếu máy lạnh bị xì hết gas hoặc thiếu gas thì máy sẽ kém lạnh, có hiện tượng bám tuyết ngay van ống nhỏ của dàn nóng. Dòng điện hoạt động thấp hơn dòng định mức ghi trên máy.

Bảo dưỡng điều hòa đúng cách

Máy lạnh cũng như con người, cần có thời gian nghỉ ngơi và bảo dưỡng. Các chuyên gia khuyên bạn nên bảo dưỡng máy lạnh từ 1-2 lần/năm. Qui trình bảo dưỡng gồm: vệ sinh máy lạnh các bộ phận như máy lọc bụi, khoang chứa cánh quạt, màng chứa nước ngưng cục lạnh... kiểm tra tình trạng bên ngoài của dàn nóng, lạnh, các điểm nối… Ngoài ra, thợ cũng sẽ kiểm tra độ rung động khác thường của máy nén, áp suất ga trong máy và so sánh với trị số cho phép…

Tự mình bảo dưỡng máy lạnh tại nhà

Nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra máy lạnh mà không cần dịch vụ bảo dưỡng, trước hết bạn phải nhớ tắt hết nguồn điện cung cấp cho điều hòa, sau đó tiến hành kiểm tra cục nóng lạnh bên trong, ngoài nhà để đảm bảo không có vật cản nào bên trong máy.

Kiểm tra dây nối điện không bị nối và chập

Dùng sách hướng dẫn để tiến hành vệ sinh lưới lọc bụi cho cả dàn nóng lạnh, máy lạnh kém hiệu quả cũng có thể do lưới lọc bụi bị bịt kín. Bạn chỉ cần tháo lớp vỏ dàn lạnh thì sẽ thấy hệ thống lưới lọc bụi, lúc này bạn chỉ cần gỡ ra và vệ sinh sạch sẽ. Hệ dàn nóng bên ngoài cũng vậy, quạt và lốc máy là hệ thống lưới bảo vệ, tuy thưa nhưng cũng nên được làm sạch thường xuyên, tránh vật cản không mong muốn có thể làm giảm công suất máy lạnh. Nếu phát hiện có tiếng động lạ phát ra từ máy lạnh thì phải ngắt điện để kiểm tra. Nếu vượt ngoài khả năng, không thể tự giải quyết thì phải gọi cho trung tâm sửa chữa điện lạnh đến kiểm tra.

Lưu ý khi thuê thợ

Nếu phải thuê thợ đến nhà để bảo dưỡng máy lạnh thì trong quá trình thợ tiến hành bảo dưỡng máy lạnh, chủ nhà cần kiểm tra giám sát chặt chẽ, nhất là quá trình tháo lắp các thiết bị của sản phẩm để tránh tình trạng tráo đồ, làm gãy hay hư hỏng thiết bị… hoặc thợ chỉ vệ sinh không kiểm tra thông số mà họ vẫn tính tiền công. Máy lạnh bị rò rỉ gas phải làm sao? Vấn đề gas là vấn đề mà chủ nhà thường bị thợ “ăn tiền” nhất, nếu thợ báo cần nạp gas thì bạn phải biết chính xác mức gas đang còn trong máy rồi hãy quyết định có nạp hay không, chỉ số này không thể đánh giá hay cảm nhận mà phải đo áp suất gas có đồng hồ hiển thị.

Sau khi xem qua những cách mà Trung tâm Hoàng Long đã chia sẻ, bạn phải thường xuyên bảo dưỡng máy lạnh nếu bạn muốn có chiếc máy lạnh sử dụng được lâu bền và hiệu quả. Hãy chú ý để bạn có thể bảo dưỡng máy lạnh đúng cách bất kể là bạn tự làm hay gọi thợ đến nhà nhé!

Xem thêm: Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện cho gia đình

NẾU BẠN ĐANG CÓ NHU CẦU:

  • Sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy lạnh tận nhà với giá rẻ Xem Tại Đây.
  • Sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng tủ lạnh tận nhà chuyên nghiệp với giá rẻ, vui lòng Xem Ngay.
  • Sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy giặt tận nơi uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ Xem Chi Tiết.

Thiết kế website, SEO website, Quảng cáo Google : Công ty Phương Nam Vina