Có cần tắt nguồn máy nước nóng khi không sử dụng?


Máy nước nóng là một trong những thiết bị quen thuộc được nhiều hộ gia đình hiện nay lắp đặt và sử dụng. Thiết bị này cũng cần dùng đến điện để làm ấm nước vậy nên sau khi sử dụng, nhiều người thường tắt đi để tiết kiệm điện. Tuy nhiên cũng có không ít người dùng băn khoăn liệu tắt nguồn máy nước nóng như vậy có ảnh hưởng đến tuổi thọ hay làm phát sinh hư hỏng gì hay không? Để biết có cần tắt nguồn máy nước nóng khi không sử dụng, bạn hãy tham khảo cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này.
 

Có cần tắt nguồn máy nước nóng khi không sử dụng?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nước nóng

Máy nước nóng giống như một chiếc bình đun nước bằng điện cỡ lớn. Cấu tạo của thiết bị này bao gồm các bộ phận:

Bộ phận chứa nước: được làm bằng nhôm dày có khả năng chịu được áp suất và áp lực của cột nước lạnh cũng như hơi nước được đun nóng gây ra. Bên ngoài bộ phận này sẽ được bọc một lớp cách điện và bên trong có chứa thanh điện trở với công suất tùy dung tích bình.

► Bộ phận dẫn nước: Bộ phận này đảm bảo cho bình chứa luôn đầy. Bên trong ống dẫn nước có thanh lọc giúp ngăn chặn bụi bẩn đi vào và tích tụ trong bình.

► Bộ phận van một chiều: Dùng để ngăn chặn tình trạng nước trong bình tăng do ảnh hưởng của nhiệt độ.

► Bộ phận van an toàn: Dùng để xả nóng và nước khi role bị hỏng để tránh bình bị nổ.

► Bộ phận rơle điều chỉnh nhiệt độ: Có tác dụng tự ngắt khi nhiệt độ đủ cao và ngược lại sẽ đóng điện cấp cho thanh đun nếu nhiệt độ quá thấp.

Nguyên lý hoạt động: Đầu tiên nước sẽ được bơm vào bộ phận chứa nước thông qua ống dẫn nước. Tiếp đó thanh điện trở sẽ nóng lên nhờ năng lượng điện và làm thay đổi nhiệt độ của nước. Cuối cùng nước sẽ đi ra ngoài thông qua vòi nước khi người dùng vặn van.

Có cần phải tắt máy nước nóng sau khi sử dụng hay không?

Dựa vào nguyên lý trên có thể thấy, máy nước nóng là thiết bị dùng điện để đun nước trực tiếp thông qua thanh điện trở nên rất dễ xảy ra các sự cố về điện. Bên cạnh đó, sau một thời gian sử dụng thanh điện trở có thể xảy ra hiện tượng bị bám lớp cặn dày, nhiệt độ thanh tăng cao làm cát thạch anh bên trong giãn nở gây nứt vỡ vỏ thanh điện trở và rò điện ra nước. Một vấn đề nữa có thể xảy ra là vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây thủng ống và rò điện ra nước khiến người tiêu dùng có thể bị giật khi sử dụng. Chính vì vậy sau khi sử dụng máy nước nóng, bạn có thể tắt đi để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Chắc hẳn bạn đã biết mình có cần tắt máy nước nóng sau khi sử dụng hay không? Tắt máy nước nóng sau khi sử dụng không những đảm bảo an toàn cho bản thân bạn mà còn giúp tiết kiệm điện năng, bảo vệ tuổi thọ cho máy.

Tham khảo thêm: Một số hư hỏng thường gặp của máy nước nóng và cách khắc phục

NẾU BẠN ĐANG CÓ NHU CẦU:

  • Sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy lạnh tận nhà với giá rẻ Xem Tại Đây.
  • Sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng tủ lạnh tận nhà chuyên nghiệp với giá rẻ, vui lòng Xem Ngay.
  • Sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy giặt tận nơi uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ Xem Chi Tiết.

Thiết kế website, SEO website, Quảng cáo Google : Công ty Phương Nam Vina